Hướng dẫn cách định hướng phát triển bản thân

Chắc hẳn bản thân bạn hiện tại đang loay hoay, mất phương hướng không biết mình còn thiếu những gì và mình hiện tại đang có những gì. Mặc dù bạn đã trang bị rất nhiều kỹ năng cho công việc hiện tại, nhưng có khi bạn cũng không biết những kỹ năng đó sẽ phục vụ được những gì trong công việc

Vì vậy, hôm nay mình xin được giới thiệu đến các bạn 5 phương pháp đơn giản nhưng rất quan trọng để giúp bạn định hướng và phát triển bản thân một cách hiệu quả nhất.

  • Đánh giá bản thân với câu hỏi 3W:

3W là bộ câu hỏi gồm: Who are you ? ( Bạn là ai ? ), What are you doing ? ( Bạn đang làm gì ? ) và Where are you ? ( Bạn ở đâu ? )

Đây là bước đầu tiên nhưng cũng là bước vô cùng quan trọng để bạn định hướng phát triển bản thân mình. Bạn phải hiểu rõ bản thân quá những câu hỏi trên để có thể biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân là như thế nào.

  • Tập trung vào điểm yếu của bạn.

Hãy lập ra một danh sách tất cả các yếu điểu còn tồn tại của bạn, liệt kê thật trung thực và rõ ràng tất cả yếu điểm của bản thân mình.

  • Nếu bạn muốn định hướng phát triển nghề nghiệp bản thân hiệu quả nhất và thành công nhất thì bạn phải nắm rõ và hiểu hết tất cả các yếu điểm của mình.
  • Tâm lý, khả năng chịu áp lực trong công việc như thế nào, bạn còn thiếu kỹ năng gì, kỹ năng lãnh đạo của bạn có tốt không…. Muốn thăng tiến hãy giải quyết tất cả các yếu điểm mà bạn có thì bạn sẽ trở thành một nhân viên chuyên nghiệp toả sáng trong mắt sếp.
  • Xác định mục tiêu của bản thân

 Để thành công bạn phải biết cách đặt mục tiêu cho bản thân hướng đến.  Nhưng mục tiêu không được quá xa tầm vời, không phù hợp với tình trạng hiện tại của bản thân mình. Khi thất bại vì đặt quá cao mục tiêu mong muốn sẽ khiến bạn hụt hẫng nản lòng và đáng mất tất cả những gì mà bạn đã cố gắng vươn đến.

Hãy chia nhỏ từng mục tiêu trên chặng đường đi đến thành công, mỗi mục tiêu sau đều cao hơn mục tiêu trước và phù hợp với năng lực của bạn và bạn phải hoạch định thời gian cụ thể rõ ràng đề từng bước leo lên đỉnh cao cuối cùng của nấc thang sự nghiệp.

Đây là 3 tiêu chí cơ bản quan trọng nhất mà bạn cần thực hiện đúng để xác định rõ mục tiêu phấn đấu định hướng nghề nghiệp phát triển bản thân mình hiệu quả nhất, từng bước giúp bạn đi đến thành công trên con đường phát triển bản thân.

Bài liên quan