Phát triển bản thân : Không hề đơn giản như bạn nghĩ !

Vậy phát triển bản thân thực sự là gì ?

Phát triển bản thân từ lâu đã là một khái niệm vô cùng quen thuộc. Ai cũng biết con người cần phải hoàn thiện, phát triển mỗi ngày thì mới đạt được thành công, hạnh phúc và sự viên mãn trong cuộc sống. Thế nhưng lý thuyết là vậy, ai cũng nói về phát triển bản thân nhưng liệu các bạn đã thực sự hiểu đúng bản chất ?

Quá trình thay đổi để phát triển bản thân là hành trình cả đời, vì chúng ta luôn luôn có thể phát triển hơn nữa, trở thành con người tốt hơn nữa, bất chấp tuổi tác hay hoàn cảnh. Thay đổi và phát triển ở đây không chỉ đơn thuần là về mức lương của bạn hay thành tích công việc. Nó bao gồm mọi yếu tố trong cuộc sống: kiến thức, kinh nghiệm, EQ, kỹ năng mềm, ngoại hình,…

Hành trình này cũng không phải là phải bằng mọi giá nỗ lực trở thành người có vị trí số 1. Hãy nên nhớ, bạn không cần trở thành một ai đó tuyệt vời nhất mà quan trọng là tiến bộ hơn bản thân mình ngày hôm qua.

Muốn phát triển bản thân vậy phải cần làm những gì ?

Mặc dù có nhiều vấn đề bản thân bạn phải giải quyết, nhưng cơ bản bạn cần xác định những yếu tố sau đây :

  • Vượt qua vòng an toàn

Bản năng của não bộ chúng ta là sẽ cảm thấy sợ hãi với những gì mới mẻ, không chắc chắn, không quen thuộc. Sống mãi ở vùng an toàn khiến bạn thấy bình yên và dễ chịu. Tuy nhiên, muốn phát triển bản thân thì khác. Bạn bắt buộc phải thử thách mình, tập quen những thói quen mới, làm những việc khác thường ngày.

  • Nghiêm túc với mục tiêu bản thân

Tìm kiếm mục tiêu là yếu tố căn bản để chúng ta giữ được nhiệt huyết, luôn cố gắng mỗi ngày nhưng không phải ai cũng làm được, đơn giản vì chúng ta đa phần vẫn thích nuông chiều theo cảm xúc của mình thay vì nghe theo lý trí. Đừng đặt những mục tiêu mơ hồ để làm động lực vì ước mơ càng lớn thì sức mạnh động lực càng…nhỏ. 

Hãy cứ lên mục tiêu từng bước một và thực tế, đánh trúng vào những khát khao của bạn để làm “kim chỉ nam” cho mình. Đọc các cuốn sách self-help với những bài học đầy sâu sắc cũng là một cách để tạo cho mình một mục tiêu mai sau.

  • Có kế hoạch cụ thể

Mỗi người sẽ thích hợp với kiểu kỹ năng phát triển bản thân riêng biệt, không ai giống ai. Đặt kế hoạch theo thời gian từng tuần, từng tháng hay từng năm để thực hiện theo là rất cần thiết. Việc nghiêm khắc đề ra chế độ thưởng – phạt với bản thân cũng giúp bạn không bỏ cuộc giữa chừng như rất nhiều người khác.

Lộ trình lên kế hoạch bản thân hiệu quả

Một lộ trình hợp lý để phát triển bản thân của bạn (dù là toàn diện hay trong khía cạnh nào) cũng nên có các bước:

  • Thực sự biết bản thân cần gì và muốn gì

Xác định, tìm kiếm đam mê của mình là bước 1 trong hành trình dài này. Đó không bắt buộc phải là 1 nghề nghiệp mà có thể là lý tưởng sống, mục tiêu về cuộc sống bạn muốn có. Đây là tiền đề cho những kế hoạch về sau

  • Tự mày mò, khám phá

Hãy bắt đầu mỗi ngày một chút một. Ví dụ, bạn muốn cải thiện lĩnh vực marketing của mình thì cần đi học hoặc tự học trong khoảng thời gian nhất định trong ngày. Bạn muốn cải thiện ngoại hình thì hãy bắt tay vào tìm hiểu về mỹ phẩm, chăm sóc da, tập thể dục thể hình,… Không có điều gì là quá khó để thay đổi, miễn là bạn thực sự bắt tay vào thực hiện và giữ được nhịp độ đều đặn, kiên trì không bỏ dở.

  • Tìm kiếm những khóa đào tạo phát triển bản thân

Nếu bạn cảm thấy việc tự mình thay đổi là quá khó, thiếu động lực thì tìm tới khóa học phát triển bản thân uy tín là một cách chắc chắn và hiệu quả hơn. Khóa học phát triển bản thân ……. tổ chức  là một gợi ý tuyệt vời như vậy. Với những chuyên gia chia sẻ những bài học đúc kết từ bản thân, đây có thể là lựa chọn tối ưu cho bạn

Bài liên quan