Phát triển bản thân là gì ? Những thói quen đơn giản giúp bạn phát triển bản thân mỗi ngày

Ai cũng biết rằng, việc rèn luyện bản thân mỗi ngày để trở nên tốt đẹp hơn là điều ai cũng cần nỗ lực và cố gắng. Vậy thế nào là phát triển bản thân? Làm thế nào để phát triển bản thân một cách tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ trả lời thắc mắc này đồng thời chia sẻ với bạn đọc những thói quen tốt để tăng hiệu quả cho công việc và cuộc sống mỗi ngày

Phát triển bản thân là gì ?

Phát triển bản thân là hoạt động nhằm nâng cao kiến thức, hình ảnh của bản thân, phát triển khả năng tư duy, tích lũy tài sản và sự nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 Ở mức độ cá nhân, phát triển bản thân bao gồm các hoạt động:

Nâng cao nhận thức về bản thân

  • Nâng cao kiến thức cho bản thân
  • Xây dựng, làm mới hình ảnh cho bản thân
  • Phát triển tài năng cho bản thân
  • Phát triển sự nghiệp
  • Nâng cao sức khỏe cho bản thân
  • Xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển cho bản thân
  • Nâng cao vị thế xã hội

Những thói quen đơn giản giúp bạn phát triển bản thân mỗi ngày

     1. Gấp chăn màn gọn gàng vào buổi sáng sớm thức dậy

Đây là một trong những thói quen tưởng chừng đơn giản nhưng lại giúp các bạn lấy động lực hoàn thành các công việc trong ngày.

Mọi người thường có xu hướng lên kế hoạch các công việc để làm trong ngày. Việc lên kế hoạch dễ nhưng thực hiện mới là điều quan trọng. Có khi bạn gặp phải những công việc quá khó dẫn đến nản lòng, khó hoàn thành chúng. Vì vậy việc gấp chăn màn gọn gàng, ngăn nắp vào buổi sáng sẽ giúp bạn có cảm giác mọi thứ suôn sẻ hơn. Khi bạn có cảm giác mọi việc suôn sẻ thì bạn sẽ có động lực để làm việc cả ngày.

    2. Tắm nước lạnh vào buổi sáng sớm.

Bên cạnh việc có một tâm trạng tốt vào sáng sớm,  tắm nước lạnh cũng là một trong thói quen tốt cho sức khỏe của bạn.Nhiều người nghĩ rằng việc tắm nước lạnh vào buổi sáng sớm có thể khiến bản thân bị ốm. Tuy nhiên trên thực tế việc tắm nước lạnh giúp bạn hưng phấn, tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Đặc biệt, nếu bạn duy trì việc tắm vào buổi sáng sớm sẽ giúp bản thân bớt tính trì hoãn. Nếu ngày nào bạn cũng duy trì, vượt qua khoảnh khắc đứng chần chừ trước những khó khăn thì dần dần bạn sẽ luyện khả năng bớt trì hoãn hơn.

  3. Dành thời gian đọc sách mỗi ngày.

Việc đọc sách, đọc báo, tiểu thuyết là cách giúp bạn thể dục não, bồi dưỡng và tăng kiến thức cho bản thân. Đây là thói quen đơn giản giúp bạn phát triển bản thân mỗi ngày.

Bạn có thể dành 15-20 phút vào bất kỳ khi nào bạn cảm thấy rảnh để nghỉ ngơi đọc một, hai chương sách, tiểu thuyết để thư giãn đầu óc, tăng kiến thức cho bản thân.

 4. Tập thiền khoảng 10 phút mỗi ngày.

Tập thiền cũng là một trong các thói quen giúp bạn phát triển bản thân mỗi ngày. Tập thiền sẽ giúp bạn sống chậm lại, hiểu bản thân mình và giữ cho mình tinh thần thoải mái, bình tĩnh trong mọi vấn đề.

Bạn có thể tập thiền bằng cách lên trên internet học hỏi và làm theo. Sau một thời gian bạn sẽ thấy bản thân sẽ dần thay đổi, cuộc sống của bạn từ đó cũng trở nên tốt hơn rất nhiều.

 5. Dành ra 5-10 phút để viết về các công việc cần làm trong này.

Một thói quen nên duy trì để phát triển bản thân đó là bạn hãy dành 5-10 phút để viết về ngày hôm nay của mình. Bạn có thể viết về những công việc đã hoàn thành và chưa hoàn thành xong. Hoặc bạn có thể viết cảm xúc chính bạn về 1 ngày làm việc của bạn. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy đầu óc thoải mái, an tâm đi ngủ và sẵn sàng cho một ngày mới học tập, làm việc.

Không những vậy, việc làm này sẽ giống như một nhật ký. Có thể sau một thời gian dài, bạn sẽ đọc lại và nhận ra những gì chưa được của bản thân.

Hy vọng với những thói quen này sẽ giúp bạn cải thiện bản thân tốt hơn nhiều lên !

Bài liên quan