Nguyên tắc cơ bản để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp

Theo một nghiên cứu cho thấy, những nhân viên có một người bạn thân ở nơi làm việc sẽ có khả năng gắn bó với công việc gấp 7 lần nhân viên khác. Trên thực tế, không chỉ là bạn thân, chỉ đơn giản là nhân viên có mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp sẽ có mức độ hài lòng với công việc cao hơn. Trong bài viết này, trang tuyển dụng Goodcv.vn sẽ hướng dẫn bạn 5 nguyên tắc cơ bản để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp trong văn hóa công sở.

Con người về bản chất là những sinh vật sống theo bầy. Chúng ta luôn mong muốn kết bạn và có những mối quan hệ tích cực giống như cần thức ăn, nước uống hàng ngày. Không ai có thế sống hạnh phúc khi đơn độc một mình, vì thế mối quan hệ với đồng nghiệp càng tốt đẹp, chúng taa sẽ càng hạnh phúc hơn và làm việc càng hiệu quả hơn. Nếu bạn muốn được đồng nghiệp tôn trọng và yêu mến thì hãy cùng tham khảo các nguyên tắc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong bài viết sau.

Tại sao cần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp ở nơi làm việc?
Mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích, chẳng hạn như có người chia sẻ khi công việc quá tải, có người giúp đỡ khi chưa quen với nhiệm vụ mới, có người tán gẫu trong giờ giải lao. Công việc chắc chắn sẽ thoải mái và vui vẻ hơn khi chúng ta có mối quan hệ tốt với những người xung quanh.

Mối quan hệ tốt ở nơi làm việc mang đến cho chúng ta sự tự do: thay vì tiêu tốn thời gian và năng lượng vào khắc phục các vấn đề do các mối quan hệ tiêu cực mang lại, chúng ta có thể tập trung vào các cơ hội để phát triển sự nghiệp. Nói cho cùng, nếu sếp, giám đốc không tin tưởng bạn thì không có khả năng họ sẽ cân nhắc thăng chức cho bạn. Mỗi người đều dành ít nhất 8 giờ đồng hồ một ngày để sống cùng đồng nghiệp, vì thế công ty chẳng khác nào một ngôi nhà khác của chúng ta. Đừng vì không thể hòa hợp với đồng nghiệp mà biến 1/3 cuộc sống trở thành chiến trường.

Nguyên tắc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp

1. Sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau

Khi bạn tôn trọng đồng nghiệp và ý kiến họ đưa ra, họ sẽ tôn trọng bạn như vậy. Làm việc cùng nhau, bạn có khả năng xây dựng các giải pháp dựa trên ý kiến, trí tuệ và sức sáng tạo của tập thể.

2. Tìm kiếm sở thích chung

Một trong những cách hay và đơn giản nhất để xây dựng mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp là tìm ra sở thích chung giữa bạn với họ. Tuy nhiên, để làm được điều này bạn cần nói chuyện cởi mở, thoải mái với đồng nghiệp. Cuộc trò chuyện sẽ thú vị hơn nhiều khi xoay quanh sở thích chung của cả hai.

3. Phát ngôn tích cực và giao tiếp cởi mở

Bạn cần có trách nhiệm với lời nói và hành động của mình, chú ý khi phát ngôn, không để cảm xúc tiêu cực của mình ảnh hưởng tiêu cực đến đồng nghiệp xung quanh. Bên cạnh đó, bạn càng giao tiếp nhiều với đồng nghiệp, mối quan hệ của các bạn sẽ càng thân thiết hơn. Tất cả mối quan hệ tích cực đều dựa trên sự giao tiếp cởi mở và thẳng thắn.

4. Hoan nghênh sự khác biệt

Những người có mối quan hệ tốt không chỉ chấp nhận những con người và ý kiến khác biệt mà còn hoan nghênh họ. Khi bạn bè và đồng nghiệp có quan điểm khác với bạn, hãy dành thời gian xem xét những điều họ nói và xem như một yếu tố trong việc ra quyết định của bạn.

Việc tạo mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp cũng không phải quá khó khăn, chính vì thế các bạn hãy cố gắng giữ cho mình mối quan hệ hòa đồng để có một môi trường làm việc tốt nhất. Tuy nhiên đồng nghiệp cũng có rất nhiều trường hợp, có nhiều người đang phải tìm cách đối phó với đồng nghiệp thô lỗ, bởi sự thô lỗ của nhiều người làm cho bản thân mình trở nên khó chịu hơn nên công việc không thể phát triển tốt được.

Còn có rất nhiều những người đồng nghiệp có tính cách không tốt luôn tìm cách chơi xấu mình vậy cách trị đồng nghiệp xấu tính chốn công sở là gì, các bạn hãy cùng tham khảo và ứng dụng cho nhu cầu công việc của mình được tiện lợi và dễ dàng hơn. Đặc biệt việc xử lý các bạn cũng nên chọn cho mình cách ứng xử tốt nhất đảm bảo sự lịch sự cũng như để đối tượng xấu phải phục mình, không nên bày ra những trò xấu tính để giữ mối quan hệ đồng nghiệp tốt nhất nhé.

Bài liên quan