Tầm quan trọng của việc rèn luyện sức khỏe từ bên trong

Sức khoẻ từ bên trong - hay nói cách khác là sức khỏe tinh thần là hiện thân của sự thoả mãn về mặt giao tiếp xã hội, tình cảm và tinh thần. Sức khỏe tinh thần được thể hiện ở sự sảng khoái, cảm xúc vui tươi, thanh thản, những ý nghĩ lạc quan, yêu đời và khả năng chống lại những quan niệm bi quan và lối sống không lành mạnh.

Có thể nói, tinh thần là nguồn lực để sống khoẻ mạnh, là nền tảng cho chất lượng cuộc sống, giúp cá nhân có thể ứng phó một cách tự tin và hiệu quả với mọi thử thách, nguy cơ trong cuộc sống. Một tinh thần khỏe mạnh chính là sự biểu hiện nếp sống lành mạnh, văn minh và có đạo đức. Cơ sở của sức khoẻ tinh thần là sự thăng bằng và hài hoà trong hoạt động tinh thần giữa lý trí và tình cảm. Những biểu hiện sau đây sẽ là chìa khóa để bạn tìm được sự thanh thản trong tâm hồn mình, và có được một cuộc sống tinh thần lành mạnh.

1. LUÔN GIỮ NHỮNG MỐI QUAN HỆ XÃ HỘI

Đừng bó gọn cuộc sống của mình trong công việc hay học tập, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản khi tinh thần không được giải phóng. Phiền muộn kéo dài sẽ dẫn tới việc tách dần ra khỏi những mối quan hệ cộng đồng, làm tăng bệnh tật và thiếu tính lạc quan.\

Giao tiếp với người khác là cách hữu dụng để giữ cho tâm hồn luôn tươi trẻ. Hãy dành thời gian cho bạn bè hay gia đình thường xuyên hơn, bạn sẽ thấy cuộc đời còn biết bao điều tươi đẹp.

2. TẬP LUYỆN THỂ DỤC THỂ THAO

Duy trì những hoạt động thể dục thể thao đều đặn sẽ giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Hoạt động sẽ giúp khiến cho chúng ta tiết ra endorphin (một loại hoóc môn khiến cho tâm trạng luôn thoải mái).

Bạn nên dành một khoảng thời gian mỗi ngày để đi bộ. Đi bộ ở những nơi có không khí trong lành sẽ đánh thức những giác quan của bạn. Đó là khoảng thời gian tốt nhất trong ngày để bạn dành sự chú ý đến cảnh vật, âm thanh và cảm nhận không khí xung quanh.

3. THƯ GIÃN

Căng thẳng là kẻ thù của tuổi tác. Nó sẽ hạn chế khả năng đánh giá của não bộ, trí nhớ và khả năng giải quyết vấn đề. Căng thẳng sẽ làm bó hẹp các cơ, làm suy nhược chức năng tiêu hóa, phá hỏng những mối quan hệ xã hội…

Để thư giãn, hãy dành chút thời gian làm những việc bản thân cho là hợp và vui nhất. Ngoài ra, Cười lớn là một cách hữu hiệu để xua tan căng thẳng nữa

4. DÀNH SỰ BIẾT ƠN ĐỐI VỚI NGƯỜI KHÁC

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người có trái tim biết cảm thông luôn có một cơ thể khỏe mạnh.

Bạn nên viết ra những hành động tốt đẹp mà người khác dành cho mình bằng những lời lẽ ý nghĩa nhất. Viết ra những địa điểm đẹp mà bạn đã từng đi qua, những điều bất ngờ mà bạn đã gặp phải, những việc tốt mà bạn đã làm… Không đâu xa, hãy tìm kiếm điều đó ngay từ trong gia đình, bên cạnh những người thân yêu của bạn.

5. LÀM NHỮNG CÔNG VIỆC MÀ BẠN YÊU THÍCH

Hãy dành một khoảng thời gian mà bạn có thể làm những việc mà trước đây do quá bận rộn bạn không thể làm được. Bạn có thể theo một lớp học vẽ tranh, học thêm một ngoại ngữ, tổ chức những buổi chơi bài hàng tuần…

Nên chọn những việc khiến bạn phải tập trung tinh thần, sử dụng bộ óc và đôi tay của bạn.

6. ĐỌC NHIỀU VÀ HỌC NHIỀU HƠN

Những người có thói quen đọc sách sẽ luôn phải vận dụng đầu óc và trí tưởng tượng của mình. Mỗi trang sách lại giúp chúng ta học thêm được nhiều điều.

Theo dõi những trò chơi trên truyền hình cũng sẽ giúp bạn vận dụng tất cả hiểu biết của mình. Bạn có thể theo dõi những chương trình về thường thức gia đình, thể thao, về lối sống…

Không như việc rèn luyện kỹ năng sống hay sức khỏe thể chất, rèn luyện tinh thần đơn giản hơn rất nhiều, vì bạn chỉ cần làm cho chính mình cảm thấy thật thoải mái. Hãy dành thời gian cho bản thân, thật sự yêu quý và giữ gìn bản thân khỏi những áp lực trong cuộc sống.

 Dần dần, bạn sẽ cảm nhận thấy tâm hồn mình, những niềm vui, nỗi buồn mà bạn đã trải qua, và phấn đấu cho một cuộc sống hạnh phúc. Và đừng quên những người hiện diện xung quanh bạn, bởi một lúc nào đó, chính họ sẽ đem lại cho bạn niềm vui, niềm hạnh phúc. 

Hãy dùng những biểu hiện sau để có một tinh thần tốt nhất nhé, chúc các bạn thành công !

Bài liên quan