Cách lập kế hoạch phát triển bản thân hiệu quả nhất

Trong sự vận động phát triển không ngừng của xã hội, đòi hỏi những người muốn thành công phải luôn có một kế hoạch làm việc và mục tiêu cho riêng mình theo xu hướng tích cực. Chính vì vậy, muốn có thành tựu trong sự nghiệp và đi đúng hướng bạn cần lên một kế hoạch phát triển bản thân ngay từ lúc này. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn làm thế nào để lập một kế hoạch phát triển bản thân !

Kế hoạch là như thế nào ?

Có thể nói tóm gọn và đơn giản rằng kế hoạch là liệt kê tất cả những gì bạn cần phải làm, cần phải chuẩn bị và các tiến trình được đặt ra để hoàn thành một mục tiêu bản thân nào đó. Đặc biệt là những việc làm ngân hàng, việc làm kế toán cần được lên kế hoạch chi tiết dài hạn.

Thời lượng kế hoạch sẽ tuỳ thuộc vào cách bạn lựa chọn, có thể ngắn hạn hoặc dài hạn không mang tính chất ép buộc. Ở mọi lĩnh vực, việc lập kế hoạch luôn giúp bạn thuận lợi và dễ dàng thực hiện mọi việc một cách tiết kiệm thời gian, chi phí nhất có thể.

Một bảng kế hoạch công việc hàng ngày sẽ được thiết lập như thế nào ?

Quy trình cụ thể cho việc lên kế hoạch sẽ bao gồm:

Bước 1: Đặt tên mục tiêu cần phải làm hay nói cách khác là liệt kê những việc cần hoàn thành mục tiêu đó.

Bước 2: Tổng hợp các công việc nằm trong mục tiêu chính lại bằng các đề mục lớn

Bước 3: Lập thời khoá biểu thực hiện cho từng việc, ưu tiên những việc quan trọng lên đầu và ghi rõ thời hạn thực hiện công việc đó.

Bước 4: Rà soát lại bảng kế hoạch, chỉnh sửa lại cho hợp lý

Bước 5: Hoàn thành bảng kế hoạch

Bước 6: Tiến hành thực hiện mục tiêu theo kế hoạch đã đặt ra.

Khi lập kế hoạch phát triển bản thân cần chú ý những gì ?

  • Khi đề xuất kế hoạch mục tiêu bạn nên dựa trên thực lực của bản thân, không nên đề xướng quá cao sẽ khiến bản thân dễ stress và tất nhiên sẽ không thể hoàn thành kế hoạch này.
  • Thái độ cam kết, kiên trì để hoàn thành kế hoạch là điều vô cùng quan trọng để hoàn thành nó. Bạn cần luyện tập thái độ kỷ luật cao trong suốt quá trình thực hiện các công việc.
  • Tuy nhiên bạn cũng không cần quá cứng nhắc trong quá trình thưc hiện vì thực sự không có kế hoạch nào là hoàn hảo nhất. Bạn cần có sự linh hoạt để ứng biến với các tình huống phát sinh nằm ngoài dự đoán, chỉnh sửa lại các công việc là điều bạn cần phải làm để duy trì mục tiêu ban đầu.
  • Để tránh bỏ sót các công việc nếu như quá bận rộn, bạn có thể đánh số những công việc và thực hiện theo quy trình này.
  • Luôn giữ thái độ tích cực, tinh thần lạc quan để thực hiện mọi việc, đồng thời không ngừng học hỏi, phát triển khả năng.
  • Hãy thường xuyên theo dõi quá trình hoàn thành công việc của bạn ở từng giai đoạn của bản kế hoạch. Từ đó có thể bổ sung hoặc tìm ra cách thức làm việc hiệu quả hơn so với cách thức ban đầu đặt ra.

Lời kết dành cho các bạn khi dành thời gian thực hiện kế hoạch phát triển bản thân: Hãy nỗ lực, chiến đấu từng ngày với kế hoạch bản thân đã đặt ra. Việc lập kế hoạch cũng chính là việc định hướng quá trình làm cho bản thân tốt đẹp hơn. Thành công sẽ luôn trải dưới chân những người biết kiên trì, theo đuổi mục tiêu của bản thân ! 

Chúc các bạn thành công !

Bài liên quan